Cách làm nước mắm sả ăn ốc ngon số 1

cách làm mắm sả ngon

Cách làm nước mắm sả ăn ốc rất ngon và đa dạng với cách làm cơ bản và đơn giản nhất, vẫn cho ra chén nước mắm ngon khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Để thưởng thức món ốc luộc không thể nào không nhắc tới cách làm nước mắm sả ăn ốc. Nhiều người thường hay nghĩ cứ pha nước chấm thế nào cũng được, nước chấm nào chả dùng được, đó là một ý nghĩ sai lầm.

Để món ăn được ngon trọn vẹn thì chắc chắn phải có công thức pha nước chấm ốc riêng mà công thức này phải được đúc kết từ kinh nghiệm từ những đầu bếp tài ba. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn cách pha nước mắm sả chấm ốc ngon phù hợp khẩu vị 2 miền Nam và Bắc. Mời các bạn cùng tham khảo.

cách làm mắm sả

Cách làm nước mắm sả ăn ốc ngon số 1

Nguyên liệu cần cho cách pha nước mắm sả chấm ốc ngon:

  • Nước mắm Phú Quốc Nam Ngư (hoặc Chinsu), đường cát
  • Sả băm nhỏ
  • Chanh quả, chanh lá, ớt, rau mùi, tắc, gừng củ.
  • Nước lọc hoặc nước đun sôi để gần nguội.

Cách làm nước mắm sả ăn ốc như sau:

  • Trước tiên bạn sử dụng một cái tô cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước ấm ấm, 3 muỗng canh đường cát trắng vào khuấy đêu tay cho tan hết.
  • Sau đó cho lên bếp bật lửa đun để chắc chắn đường sẽ tan hết rồi bắc ra ngoài để cho nguội.
  • Tiếp tục trút gừng, tỏi, ớt đã băm thật nhuyễn, vắt thêm một ít nước cốt chanh vào khuấy đều. Chú ý khi vắt chanh chúng ta nên vắt vào cái muỗng, nếu có hạt chanh rớt vào ta cần loại bỏ ngay tránh để hạt chanh rơi vào nước chấm nếu ăn nhầm sẽ rất đắng, mất vị ngon.
  • Lá chanh sau khi rửa sạch, xắt sợi mỏng, sả băm nhuyễn, ớt băm nhỏ cùng rau mùi cho tất cả vào rồi trộn thật đều với nhau.
  • Quả tắc (quất) ta không nên vắt thẳng vào nước chấm mà chỉ thái thành từng lát nhỏ cho vào tô nước chấm. Hương vị thơm của tắc sẽ giúp cho món nước chấm ốc của chúng ta thêm đậm đà hơn.
  • Chén nước chấm có chứa đầy đủ 4 vị mặn của nước mắm, chua của chanh, cay của ớt, ngọt của đường tất cả hòa quyện vào nhau khơi dậy các giác quan của cơ thể.

cách làm mắm sả ngon

Cách làm nước mắm sả rất đơn giản

Nước mắm ngon hay nước chấm ngon từ lâu đã trở thành món không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Không đâu trên Việt Nam là không sử dụng nước mắm, mắm và tương các loại. Trên quá trình phát triển của mình, các loại gia vị trên biến hóa mình một cách mạnh mẽ và đa dạng vô cùng để tạo ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm loại nước chấm khác nhau. Nước chấm đã phát triển rực rỡ đến mức, như rượu của phương Tây, mỗi món ăn, mỗi loại thức ăn đều có một hay vài loại nước chấm đặc chế, mà không thể nào lẫn lộn được.

Nước mắm là một trong những “linh hồn” Việt, tạo nên người Việt. Nhiều đề tài nghiên cứu về nước mắm, nước chấm nói chung nhưng chưa có nghiên cứu hay phát hiện nào cụ thể về nguồn gốc, đặc tính cũng như tính chất văn hóa xã hội của loại gia vị này. Tuy nhiên, hầu hết người Việt Nam tin rằng nước mắm và các loại nước chấm là cha truyền con nối, xuất hiện cùng với lúc dân tộc Việt hình thành.

Hầu hết các tộc người của Việt Nam đều có những món nước chấm riêng của mình, dựa vào điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau. Tuy nhiên, phong phú nhất vẫn là tộc người Kinh với ba loại nước chấm đặc trưng, gồm: nước mắm pha, tương, và nước tương (xì dầu). Về cách dùng, nước chấm có ba kiểu đặc trưng là chấm, nhúng và chan vào.

Các bạn thấy không, chỉ cần vài bước thế thôi là chúng ta đã có một chén nước chấm ốc luộc ngon tuyệt vời rồi, cách pha nước mắm sả chấm ốc cũng đơn giản phải không nào? Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta gia giảm độ chua, mặm, ngọt, cay tùy ý nha. Chúng tôi vừa trình bày xong cách pha nước mắm sả chấm ốc ngon phù hợp khẩu vị hai miền Nam và Bắc. Chúc các bạn có một chén nước chấm thật ngon.