Dùng chiếc đũa khó gắp nhất thế giới sao nước Hàn lại dùng

Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên cạnh tranh hơn. ngoài ra, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.

Người châu Á có thói quen dùng đũa để gắp những loại thức ăn. Dụng cụ này phổ biến ở tất cả tất cả quốc gia phương Đông, quan trọng là ở Nhật Bản, Korea, Trung Quốc và Việt Nam. không những thế, ở mỗi khu vực, mỗi đất nước, thiết kế của đôi đũa cũng có phần khác nhau. Ở Trung Quốc và VN, đũa thường có hình trụ, thon dài, mặt cắt của cán đũa hình vuông và tròn dần về phía đầu đũa. Ở Nhật Bản, hình trạng chiếc đũa cũng tương tự, chỉ khác ở điểm: càng về đầu càng nhỏ và nhọn. Chất liệu làm đũa ở tất cả các nước này thường là gỗ hoặc nhựa.

Riêng Hàn, người dân nơi đây lại sử dụng đũa với dạng hình hoàn toàn khác, có phần khó dùng hơn. Thậm chí, người ta còn “bình bầu” đây là chiếc đũa khó dùng nhất toàn cầu, ngay cả với người châu Á. Chiếc đũa ở xứ sở kim chi được làm bằng kim loại, dạng dẹt, cầm nặng tay, bởi thế khó gắp hơn nhiều so với đũa gỗ hay đũa nhựa.
Dùng chiếc đũa khó gắp nhất thế giới sao nước Hàn lại dùng 1

Sự khác nhau giữa đũa quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Lý do người Korea chọn lọc chất liệu kim loại bởi lẽ chúng dễ lau rửa, không dễ nhiễm khuẩn như đũa gỗ. Tuy đũa cầm sắt không chắc tay như đũa gỗ nhưng rất vệ sinh, gần gũi với môi trường. Đũa gỗ rất dễ trở thành nơi ẩn náu của vi khuẩn, còn đũa kim loại sẽ không sinh ra vi khuẩn, dễ rửa và không có độc. “Tuổi thọ” của chiếc đũa cũng lâu hơn. các món ăn Hàn thường ăn trên chảo, nồi nóng như thịt nướng, những loại canh, gà xào cải bắp… Đũa gỗ rất dễ bị bén lửa hay biến dạng dưới tác dụng của nhiệt. Đũa kim loại tránh được trạng thái này.

Người Hàn còn giải thích rằng, thói quen dùng đũa kim loại đã có từ lâu đời, thời xưa, người ta dũng đũa bạc thuần để thử xem kim chi được chôn dưới đất có độc hay không, còn người có tiền thì thường dùng đũa bạc để ăn, đề phòng thức ăn có độ.

Dùng chiếc đũa khó gắp nhất thế giới sao nước Hàn lại dùng 2Chiếc đũa gây bao cạnh tranh cho người ngoại quốc. Ảnh: carolyntay

Còn về dạng hình dẹt khó gắp, nguyên do là bởi thời xưa, người phụ nữ phong kiến Hàn phải hầu chồng 3 bữa cơm cường thịnh soạn tiếp theo đó phải bưng từng đĩa lớn đĩa nhỏ lên bàn. Chiếc đũa dạng hình dẹt có thể tránh được việc đũa bị lăn, hay rơi khi xếp nhiều món lên bàn.

Chiếc đũa dẹt còn giống như một chiếc kéo dùng để xắn các loại mì, miến khi ăn. Chỉ trừ món mì lạnh, do sợi mì dai, ngâm trong nước lã nên khó xắn, còn lại “chiếc kéo” đặc thù này có khả năng “cắt”, gỡ những loại thức ăn rất thuận tiện và dễ dàng hơn đũa vuông tròn.

Cách dùng đũa Korea đề xuất người ăn phải khéo léo, chăm chút khi gắp hay cho lên miệng, tránh cho miếng thức ăn rơi hay tệ hơn là bị rơi đũa. Nếu chưa quen, bạn có khả năng thực hành với các bước chỉ dẫn căn bản, trong đó, một chiếc đũa sẽ được kẹp cố định bởi ngón đeo nhẫn và ngón cái, ngón giữa làm nhiệm vụ đưa đẩy chiếc đũa thứ hai để gắp đồ ăn.