Mẹo chụp ảnh từ ‘nghiệp dư’ trở nên ‘chuyên nghiệp’

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp”

Mẹo chụp ảnh cho những người muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp. Làm sao để nổi bật và cá tính, làm sao để tạo ra bức ảnh thật nghệ thuật đầy sức hút.

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 1

Một bức ảnh đẹp được tạo nên từ rất nhiều yếu tố, vậy phải thay đổi những gì để tạo ra một tác phẩm thực sự. Antonio xin phép mang đến cho độc giả những mẹo chụp ảnh “ hô biến ” những thứ bình thường trở nên khác lạ dưới góc nhìn của ống kính.

Ấn tượng

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 2

Một bức ảnh được xem là thành công khi tạo ra tác động tới người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, đủ để khiến họ không thể rời mắt và luôn bị lôi cuốn bởi chúng. Điều này có nghĩa, bức ảnh phải có sức hút và mang đậm nét phong cách thể hiện được cá tính nghệ thuật của bạn mà họ không thể thấy ở đâu khác.

Bố cục

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 3

Bức ảnh phải có một bố cục rõ ràng, không quá rối nhưng cũng không được “ loãng ”. Điều này đòi hỏi người chụp phải có cái nhìn tinh tế và óc sáng tạo để có thể tạo ra được một bố cục chặt chẽ. Phải sắp xếp những yếu tố chính và phụ một cách hợp lí, những cái phụ sẽ làm nền để cho những cái chính nổi bật. Ngoài ra, bố cục còn phải truyền tải một nội dung và thông điệp rõ ràng. ẨN chứa sau mỗi bức ảnh là cả một sự tâm huyết và  cả một câu chuyện mà người chụp muốn gắm trong tác phẩm. Để đạt được trình độ này, bạn cần nên trang bị cho mình những kĩ năng về xắp xếp và phân chia bố cục rõ ràng, những hình ảnh muốn nhấn mạnh cần đưa về phía góc phải màn hình vì não người tiếp nhận thông tin từ trái qua phải.

Ánh sáng

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 4

Một tác phẩm đẹp không thể không khắc đến áng sáng, vì nó tạo ra “ linh hồn” cho bức ảnh. Phối hợp giữa những ánh sáng tư nhiên và nhân tạo sẽ là một việc đòi hỏi khá cao đối với người chụp. Việc cân bằng ánh sáng trong một khung hình quyết định nên yếu tố nổi bật của bức ảnh. Những nội dung chính cần được chú trọng ánh sáng nhiều, để hướng người xem theo đúng ý đồ của người nhiếp ảnh. Những yếu tộ phụ sẽ chỉnh áng sáng mờ tạo ra được trọng tâm của bức hình, khiến cho có sức hút hơn cũng là một mẹo chụp ảnh hay phải không nào.

Màu sắc

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 5

Nếu ví ánh sáng giống như “ linh hốn “ thì màu sắc sẽ là “ sự sống “ của bức ảnh. Nếu mà sắc quá đậm khiến cho người xem cảm thấy bị ngợp, còn nếu bức ảnh quá nhạt tạo ra cảm giác không cuốn hút. Việc phối hợp màu sắc làm sao cho thật đặc biệt nhưng không gây nhàm cho bức ảnh quả thực rất khó. Chọn mà sắc nào làm nền để thể hiện được concept của bức ảnh là yếu tố khá quan trọng, khi bạn lựa chọn đúng thì bức ảnh của bạn đã gần đạt đến đỉnh cao rồi đấy.

Người mẫu

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 6

Việc chọn người mẫu phải có những yêu cầu khá khắt khe vì đây là người thay mặt nhiếp ảnh mang cảm xúc truyền đến người xem. Model phải hiểu được thông điệp của tác giả đang muốn nói gì, phải biểu cảm gương mặt ra sao, hình thể phải như thế nào để lột tả cảm xúc một cách trọn vẹn nhất.

Kỹ năng chụp

Mẹo chụp ảnh từ “ nghiệp dư ” trở nên “chuyên nghiệp” 7

Một bức ảnh không thể nào có thể đẹp được khi nó tạo ra từ tay một người nhiếp ảnh không có kỹ năng. Cách duy nhất để có được kỹ năng tốt là không ngừng luyện tập, trau dồi bản thân từ những chia sẽ  của  các vị nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Sau khi nghe thì phải bắt tay vào thực hành, mang ống kính ra chụp bất kì lúc nào, bất kì nới đâu để tự trãi nghiệm và rút ra bài học cho bản thân. Liên tục cập nhật cách tạo ra những hiệu ứng mới nhất như: tạo độ sâu, tạo độ phản chiếu, tạo chuyển động,…đưa vào trong mỗi khuân hình để tạo thêm cảm giác cuốn hút.

Nếu trang bị được cho mình những mẹo chụp ảnh nêu trên thì bạn chắc hẳn sẽ trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiêp đó. Hãy vận dụng sự sáng tạo và niềm đam mê để thổi hồn vào những tác phẩm, Antonio tin rằng cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim nhanh nhất. Chúc bạn đọc luôn nhiệt huyết và thành công!!!