Nước mắm Phú Quốc cái gì đó quý giá về nước mắm Việt

nước mắm Việt nam

Thường nước mắm nhỉ có độ đạm từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu, không gắt. Nước mắm là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu được trong món ăn Việt. Chỉ một vài kinh nghiệm đơn giản chọn mắm, chị em có thể đạt được một trong những tiêu chuẩn trở thành bà nội trợ tinh tế, làm ra những món ăn phù hợp nhất cho cả nhà. Nhưng cần phải đọc hết nội dung mà Antonio truyền tải dưới đây: Chủ đề hôm nay là nước mắm Phú Quốc

1/. Cá cơm

Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất và đảm bảo được chất lượng cũng như độ ngon trọn vẹn của mắm. Tỷ lệ đạm dinh dưỡng trong nước mắm càng cao, thì nước mắm càng ngon. Đối với những người Việt sinh sống tại nước ngoài thì việc chọn mua nước mắm Phú Quốc chính hãng tại trang mua sắm của Amazon để tránh mua phải hàng nước mắm giả.

2/. Nhà thùng

Nhà thùng của  có sức chứa lên đến 100 thùng gỗ lớn được phục vụ cho giai đoạn ủ chượp cá, đây là giai đoạn vô cùng quan trong trong sản xuất nước mắm. Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, bức xúc: Người tiêu dùng hiện nay giống như đang bị lừa vì các loại nước mắm” được pha chế lại từ nước mắm gốc và có thêm hương liệu. Nước mắm ngon luôn có sức hút mạnh mẽ cho giác quan bởi màu sắc hấp dẫn và hương thơm nồng dịu, cùng hậu vị ngọt đằm thắm.

Hậu vị của nước mắm là do đủ loại acid amin từ cá tạo thành. Mùa đánh bắt từ tháng 7 đến tháng 12, Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt lên loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu.

Con số 120 nhà thùng do UBND huyện Phú Quốc cung cấp có lẽ đã không còn chính xác do thiếu cập nhật. Theo đó, sự suy kiệt nguồn cá cơm làm nguyên liệu sản xuất nước mắm đã và đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề truyền thống này.

Hơn tất cả những điều đó, các nhà thùng truyền thống ở Phú Quốc, dù lớn hay nhỏ, còn có chung một khó khăn quan trọng nữa, đó là không đương cự nổi với các đại gia” sản xuất nước chấm đang tung hoành ngang dọc trên thị trường và ngay trên thánh địa” của họ. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

3/. Nước mắm ngon

Ít ai biết rằng, để có được những giọt nước mắm tươi ngon như thế là cả một quá trình khá gian nan, vất vả khi phải ủ lên men rồi qua các giai đoạn khác nhau kéo dài từ 6 tháng đến một năm. Bà Hồ Kim Liên, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân hải sản Khải Hoàn, cho biết nước mắm Khải Hoàn hiện có 2 dòng sản phẩm; trong đó dòng nước mắm 38-43 độ đạm đạt chỉ dẫn địa lý được khối Liên minh châu Âu (EU) công nhận.

Với vị chí địa lí thuận lợi trên bến dưới thuyền, hải sản đánh bắt được chuyển ngay về bến cá, phân loại và chế biến. Đây là loại nước mắm chắt lọc được đầu tiên sau quá trình ủ chượp cá và muối, có mùi thơm dậy rất đặc trưng, độ đạm tự nhiên với giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá nào cũng đem làm nước mắm được hết. Sau mỗi lần rút, độ đạm giảm dần, vì vậy để có sản phẩm có độ đạm đồng nhất, nhà sản xuất phải tháo trộn các loại nước mắm có độ đạm khác nhau.

Nước mắm cổ truyền Thương hiệu Phú Quốc được sản xuất từ cá cơm Phú Quốc với hương vị thơm ngon, đậm đà mang nét đặc trưng mà không nơi nào có được. Tuy nhiên, thị trường nước mắm hiện nay có nhiều bất ổn, đang xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng và có nguy cơ làm mai một đặc sản nước mắm Việt

Nước mắm Phú Quốc được đóng chai với khối lượng nhỏ, vừa và lớn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cá được muối trên thuyền trước khi về đất liền để giữ lại vị tươi ngon. Để có loại nước mắm ngon người ta thường gọi ủ chượp trong khoảng thời gian 12 tháng có khi 15 tháng. Ngay từ thời xa xưa, nhắc đến Phú Quốc là người ta thường nhắc đến nước mắm Phú Quốc.

Tùy theo độ đạm trong nước mắm mà người ta phân cấp độ (nước mắm cốt, nước mắm loại 1, nước mắm loại 2). Một số thương hiệu xuất xứ nổi tiếng của nước mắm có thể kể đến như Nước mắm Phan Thiết, công ty Liên Thànhnước mắm Liên Thành, Nước mắm Phú Quốc, Nước mắm Nha Trang, Nước mắm Cát Hải. Khi du lịch Phú Quốc , du khách sẽ cực kỳ thích thú khi vừa được nhìn ngắm những thùng mắm khổng lồ được ủ từ vài tháng đến nhưng thùng đã ủ cả năm trời, vừa được nếm thử mắm ngay tại chỗ để cảm nhận sự tinh túy kết tinh trong từng giọt mắm – sản phẩm từ việc lao động cần cù và tài nguyên của biển đảo.

4/. Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Người tiêu dùng có thói quen chọn loại nước mắm vừa túi tiền, hợp khẩu vị và tính tiện dụng nhưng có mấy ai băn khoăn thắc mắc, đâu là nước mắm truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao, đâu là nước mắm công nghiệp sản xuất theo công nghệ mì ăn liền. Vì vậy, chừng nào nhà sản xuất nước mắm công nghiệp chưa thông tin rộng rãi cách thức và loại đạm bổ sung thì người tiêu dùng còn bị thiệt hại.

Nam Ngư đang là thương hiệu nước mắm chiếm thị phần lớn nhất. Điều đó chứng tỏ về sự thơm ngon, độ đạm đạt tiêu chuẩn để có mặt trên các thị trường khó tính nước ngoài.  Hiện Phú Quốc có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước mắm, hằng năm cung cấp cho thị trường trên 30 triệu lít (có độ đạm từ 20 – 43) mang lại doanh thu trên 600 tỷ đồng.

Các yếu tố về nguyên liệu, cách ủ mắm, thời gian ủ và các thành phần phụ mà tạo ra sự khác biệt về màu sắc, mùi vị của nước mắm ở các vùng miền. Nước mắm không chỉ là hương và vị, nó còn mang theo cả ký ức của tuổi thơ, của một thời bình yên chỉ biết ăn và học. Sản xuất nước mắm Phú Quốc là nghề truyền thống nay đã được 200 năm , hiện Phú Quốc có khoảng trên 100 cơ sở sản xuất nước mắm , dân ở đây gọi là nhà thùng.

Màu sắc của nước mắm phải đạt được màu vàng nhạt hoặc cánh gián, trong, không có cặn do không có chất bảo quản. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Từ lâu, nước mắm Phú Quốc đã trở thành một loại nước chấm bổ sung thêm hương vị mặn mà cho các món ăn trong những bữa cơm truyền thống của người dân Việt Nam.

Vì thế hãy lựa chọn loại nước mắm Phú Quốc mà gia đình mình ưa thích nhất để sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình. Nước mắm này thường có vị ngon hơn song độ đạm sẽ không tốt bằng loại truyền thống, chắc chắn không phải 100% nguyên chất như quảng cáo.

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc, một đảo lớn ở phía tây nam của Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang. Kế thừa tinh hoa lâu đời của nghề làm nước mắm Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Nam Ngư tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Nước mắm nhĩ Phan Thiết có độ đạm chỉ khoảng 30-35 độ.

Các nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất loại nước mắm thương hiệu này, đặc sản nước mắm Phú Quốc là thương hiệu lâu đời và nổi tiếng khắp trong nước. Tôi thề, lúc đó tôi không còn nghĩ một chút gì đến chuyện nước mắm, tôi chỉ nghĩ và thương (hại) cho nạn nhân duy nhất” của bả. Bả mà nổi cơn (ghen), chắc chiến hữu chỉ còn nước trở thành nhà hiền triết.

Sau khi thu được hết nước mắm thì các loại sẽ trộn với nhau được độ đạm tiêu chuẩn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm như nước mắm cá cơm, cá hồi, cá dảnh, Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…. Nước mắm Ông Kỳ đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý, chúng ta có thể tin dùng và lựa chọn nước mắm Ông Kỳ cho gia đình trong vô số nhãn hiệu nước mắm công nghiệp khác.

Nước mắm thấp đạm có mùi vị ngon” bởi nhà sản xuất làm chủ được công nghệ bổ sung hóa chất, phụ gia. Quy trình sản xuất nước mắm cũng giống như hai loại nước mắm trên, nguyên liệu chính là cá cơm được đánh bắt tại ngư trường Phú Quốc. Nhắc đến đặc sản Phú Quốc không thể bỏ qua gỏi cá trích. Xét trên phương diện gia vị – nước chấm của họ có vẻ thực tế hơn ta, bởi với nước chấm và gia vị thì tính ngon, hợp khẩu vị là hàng đầu, còn độ đạm chỉ mang tính kỹ thuật.

– Trách nhiệm xã hội và truyền thống của Tập đoàn là nền tảng để Nước Mắm Ông Kỳ cam kết luôn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất. Vì thêm các phụ gia hóa chất được phép dùng trong thực phẩm, nên nước mắm công nghiệp về mặt an toàn thực phẩm, không có gì đáng than phiền. Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi.

Trước năm 1945, ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm, chủ yếu tập trung ở Dương Ðông và Cửa Cạn Trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay. Để nước mắm có hương vị đặc trưng riêng ở đây học đã làm ra một chiếc thùng gỗ đúng chuẩn” Phú Quốc, người thợ thùng phải dụng công hàng tháng ròng.

Vào ngày 19 tháng 08 năm 2013, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đại diện Uỷ ban châu Âu (EU) đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ được bảo hộ (PDO) Phú Quốc” của EU cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Chính việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất điều vị (chất tạo ngọt, chất bảo quản), chất chống thối natripenzoat…vào trong sản phẩm nước mắm.

Tôi yên tâm với loại nước mắm mình chọn nên chỉ xài một loại nước mắm cho tất cả các món để không mất công. Với kinh nghiệm hơn 200 năm trong nghề làm nước mắm thì nơi đây được coi là nét văn hóa truyền thống, khi du khách tham quan nhà thùng họ sẽ được trải nghiệm cũng như là nếm thử nước mắm nhĩ ngay tại nguồn vừa thơm ngon lại vô cùng đậm đà. Đây là dấu hiệu cho thấy nước mắm mà bạn đang dùng hằng ngày không có sử dụng chất bảo quản và rất an toàn cho sức khỏe.

Tất nhiên, các cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp phải đầu tư những dây chuyền, trang thiết bị hiện đại đồng thời công bố rõ ràng, cụ thể các chất phụ gia cho người tiêu dùng. Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm có thể được bỏ thêm chất để tăng chỉ số độ đạm như urê. – Về chất lượng, nước mắm độ đạm cao thường có màu nâu cánh gián sậm hơn, ngon hơn, có vị đạm cá nhiều hơn, mùi sẽ thơm và nồng hơn.

5/. Thống kê về doanh nghiệp làm mắm

Thống kê của Hội Nước mắm Phú Quốc cho thấy, hiện có khoảng 70 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm tại Phú Quốc được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý. Để làm cho nước mắm Phú Quốc ngọt đạm” hơn và vị mặn dịu hơn người ta hay cho thêm bột ngọt. Làm nước mắm truyền thống thì quanh năm vất vả, nắng mưa dãi dầu, chăm mấy cái thùng còn hơn chăm heo đẻ, nhưng làm nước mắm công nghiệp thì nhanh cái rẹt, mỗi ngày ra cả vài chục ngàn lít là thường.

Đối với các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống, chất lượng sản phẩm không bị giảm dần theo thời gian hoặc qua các phản ứng hóa học. Trên thị trường nước mắm hiện nay đã bắt đầu xuất hiện những sản phẩm nước mắm giả kém chất lượng. Nước mắm nguyên chất không chỉ làm cho những người Việt luôn nhớ hương vị quê hương mà còn khiến cho cả người nước ngoài khi đã quen không thể quên được hương vị độc đáo ấy.

6/. Thách thức và cơ hội

Nước chấm Worcestershire ở Anh là một sản phẩm tương tự, loại nước chấm này được mang từ Ấn Độ sang Anh Quốc.

Nhờ chất lượng thượng hạng, Red Boat có thể bán giá cao hơn gấp 3 lần đối thủ cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Cụ thể, Red Boat có giá 10 USD thay vì 3 USD như các hãng nước mắm thông thường.

Đây cũng là thực trạng chung của những nhà thùng truyền thống Phú Quốc. Hiện nay tại Phú Quốc chỉ còn 90 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, nước mắm Phú Quốc được hiện đại hóa từ thô sơ sang dây chuyền sản xuất hiện đại, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp vẫn giữ nghề truyền thống sản xuất bằng thủ công, họ muốn giữ lại nguyên vẹn hương vị của nước mắm tự nhiên nhất.